cấu tạo & phụ tùng xe nâng

cấu tạo & phụ tùng xe nâng

Để xe nâng hàng có thể hoạt động liên tục nhiều giờ với cường độ cao mà không bị nóng máy, bó máy, ì máy chúng ta cần sử dụng dầu làm mát để giảm nhiệt động cơ để nó chạy tốt và ổn định hơn.

Để xe nâng hàng có thể hoạt động liên tục nhiều giờ với cường độ cao mà không bị nóng máy, bó máy, ì máy chúng ta cần sử dụng dầu làm mát để giảm nhiệt động cơ để nó chạy tốt và ổn định hơn.

Dầu làm mát động cơ hoạt động như thế nào trên xe nâng hàng?

Để xe nâng hàng có thể hoạt động liên tục nhiều giờ với cường độ cao mà không bị nóng máy, bó máy, ì máy chúng ta cần sử dụng dầu làm mát để giảm nhiệt động cơ để nó chạy tốt và ổn định hơn.

Dầu làm mát động cơ hoạt động như thế nào trên xe nâng hàng?

Để xe nâng hàng có thể hoạt động liên tục nhiều giờ với cường độ cao mà không bị nóng máy, bó máy, ì máy chúng ta cần sử dụng dầu làm mát để giảm nhiệt động cơ để nó chạy tốt và ổn định hơn.

Vậy, dầu làm mát động cơ hoạt động như thế nào trên xe nâng hàng?

Có bao nhiêu loại dầu làm mát động cơ?

Ngoài dầu làm mát còn có cách nào làm mát nữa hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Hệ thống làm mát

Dầu làm mát động cơ

Hay còn gọi là nước làm mát được tạo thành bởi Ethylene Glycol, nước và các chất phụ gia làm mát khác có tác dụng làm mát động cơ và giúp các chất bôi trơn không bị biến tính ở nhiệt độ cao gây ra tình trạng bó, kẹt động cơ; Các chất phụ gia có thể có trong dầu làm mát gồm: Chất chống đóng băng Glycol, hỗn hợp chống tạo cặn bám và ăn mòn, chất tạo màu, chất phụ gia và không thể thiếu nước cất.

Dầu làm mát động cơ xe nâng hàng như thế nào?

Đầu tiên, nó được bơm vào động cơ mang theo hỗn hợp Ethylene glycol, nước, chất bôi trơn giảm thiểu ma xát giữa các chi tiết máy đồng thời giảm nhiệt cho động cơ.

Thành phần của dầu làm mát gồm những gì?

Khi tìm hiểu về khái niệm dầu làm mát là gì bạn sẽ thấy có một chất xuất hiện trong công thức là chất Ethylene Glycol, hoặc propylene glycol, chống gỉ. Vậy những chất này là gì và ứng dụng của chúng ra sao trong dầu làm mát.

Đa phần, dầu làm mát được sử dụng trong động cơ của xe nâng dầu hoặc diesel nhằm gia tăng hiệu suất hoạt động cũng như giảm thiểu các lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động.

Xe nâng dầu

Ethylene Glycol (EG) trong dầu làm mát là gì?

Đây là một chất hóa học có công thức (CH2OH)2. Đây là chất hóa học có đặc tính không màu, không mùi, vị ngọt, có tính độc. Trong thực tế Ethylene Glycol có 2 ứng dụng bao gồm làm sợi polyester, hoặc làm chống đông. Với dầu làm mát chất này được sử dụng làm chất chống đông. EG tinh khiết đóng băng ở −12°C nhưng khi trộn với nước, hỗn hợp mới tạo thành có nhiệt độ đóng băng thấp hơn nhiều lần. VD: dung dịch EG và 40% nước đóng băng ở −45°C ~ −48°C. Ngoài ra chúng cũng ngăn không cho nước sôi ở nhiệt độ cao.

Propylene glycol

Cũng tương tự như Ethylene Glycol với công thức hóa học C2H4 (OH)2. Chúng cũng tồn tại ở dạng lỏng, không mùi và tan trong nước. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống làm ấm, tản nhiệt, với công dụng chính là một chất mang nhiệt.

Nước cất

Là chất chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong dầu làm mát, chúng là nước cất. Nhiệm vụ chính là truyền nhiệt và tản nhiệt từ đó làm mát động cơ. Lượng nước cất bên trong dầu làm mát thường được pha chế với tỉ lệ khoảng 60%

Chất chống gỉ

Chống rỉ sét động cơ, Tùy theo chất liệu sử dụng trong các loại động cơ và linh kiện mà người ta sử dụng các loại chất chống gỉ khác nhau. Đây cũng là điểm khác biệt giữa các dầu làm mát dành cho các loại động cơ khác nhau.

Chất tạo màu

Là chất được thêm vào dầu làm mát động cơ. Chúng có tác dụng tạo ra màu sắc phân biệt với các loại nước khác. Một số màu sắc thường được sử dụng của dầu làm mát như: Màu xanh lá cây, đỏ, xanh nước biển,… Màu sắc sử dụng cho dầu làm mát cũng có quy định riêng của nó: Màu xanh lá cây là dầu làm mát thông thường, dầu màu cam đại diện cho thời gian sử dụng dài hơn.

Các chất phụ gia khác

Tùy vào nhu cầu sử dụng và đặc tính của các loại phương tiện mà người ta có thể thêm vào dầu làm mát một số loại phụ gia như: Chất phát quang nhằm phát hiện các rò rỉ của hệ thống làm mát.

Hệ thống làm mát trên xe nâng gồm những gì?

Hệ thống làm mát được trang bị trên tất cả những chiếc xe nâng bao gồm cả xe nâng điện, vậy ngoài dầu làm mát, hệ thống làm mát trên xe nâng gồm có những gì?

- Két nước

- Nắp két nước

- Van hằng nhiệt

- Quạt làm mát

- Bơm nước

Xe nâng điện

Két nước

Két nước có tác dụng để chứa nước truyền nhiệt từ nước ra không khí để hạ nhiệt độ của nước và cung cấp nước mát cho động cơ khi làm việc. Để lượng nhiệt từ nước nóng thoát ra ngoài không khí nhanh nhất, két nước được cấu tạo từ những đường ống nhỏ hẹp, xen lẫn là cái lá nhôm mỏng với mục đích tăng diện tích tiếp xúc với không khí để tăng hiệu quả tản nhiệt. Tùy theo các yêu cầu khác nhau mà két nước được các hãng xe thiết kế với kích thước khác nhau.

Nắp két nước

Hệ thống làm mát được đóng kín và điều áp bằng một nắp két nước làm mát. Đóng kín làm giảm sự hao hụt nước làm mát do bốc hơi, sự tăng áp làm tăng nhiệt độ sôi của nước làm mát do đó làm tăng hiệu quả làm mát. Nắp két nước có hai van: Van áp suất và van chân không.

Khi nhiệt độ nước làm mát tăng cao, áp suất trong két nước làm mát tăng thì van áp suất sẽ tự động mở, giúp nước làm mát chảy về bình nước phụ. Khi nhiệt độ nước làm mát tăng cao nhưng áp suất trong két nước thấp, van chân không sẽ tự động mở nhằm hút nước làm mát từ bình nước phụ về két nước, đảm bảo hiệu quả làm mát cho động cơ.

Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt hoạt động tùy theo nhiệt độ dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát bằng cách điều khiển nước làm mát đi từ động cơ đến két làm mát. Khi động cơ mới hoạt động, van hằng nhiệt sẽ đóng, nước làm mát chỉ được lưu thông trong động cơ, rút ngắn được thời gian hâm nóng động cơ, tiêu hao ít nhiên liệu hơn, giảm được lượng khí xả. Sau khi hâm nóng động cơ, van hằng nhiệt được mở tự động nhằm cho nước làm mát được lưu thông vào két nước, giúp cho động cơ làm việc ở mức nhiệt độ cho phép. Van hằng nhiệt được lắp trên đường nước giữa nắp xylanh với bình làm mát.

Quạt làm mát

Trong hệ thống làm mát bằng nước, quạt gió dùng để tăng tốc độ không khí qua két nước nhằm nâng cao hiệu quả làm mát. Quạt làm mát hiện nay hoạt động bằng điện với chế độ bật tự động khi nhiệt độ nước làm mát tới ngưỡng nhất định, hoặc bằng khớp chất lỏng khi động cơ quay đủ vòng tua máy.

Bơm nước

Giúp nước lưu thông tuần hoàn trong hệ thống làm mát, thường được dẫn động trực tiếp từ chuyển động của trục khuỷu động cơ.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về dầu làm mát động cơ trên xe nâng hàng cùng hệ thống làm mát dùng cho xe nâng rồi phải không nào. Quý khách có nhu cầu về xe vui lòng liên hệ hotline!

Gọi tư vấn : 0975.550.795

Tin tức liên quan

Bạn có thắc mắc gì? Tư vấn miễn phí0975.550.795
Đăng ký email nhận mã giảm giá

Copyright © 2019 Xenang.Org .Ltd. All Rights Reserved. - Design by Tech5S

DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape