tổng quan về xe nâng

tổng quan về xe nâng

Xe nâng cần có các tiêu chuẩn để được phép hoạt động tại Việt nam, một trong các giấy tờ đó là giấy xác nhận xe nâng động cơ đốt trong đạt tiêu chuẩn khí thải EURO3; đó là mức khí thải độc hại sinh ra từ động cơ đốt…

EURO Tier3 là gì?

EURO Tier3 là gì?

Xe nâng cần có các tiêu chuẩn để được phép hoạt động tại Việt nam, một trong các giấy tờ đó là giấy xác nhận xe nâng động cơ đốt trong đạt tiêu chuẩn khí thải EURO3; đó là mức khí thải độc hại sinh ra từ động cơ đốt trong đạt ngưỡng cho phép

Tiêu chuẩn khí thải EURO3 & 6 tiêu chuẩn kiểm định xe nâng năm 2022!

Xe nâng nói riêng và xe cơ giới nói chung đều cần có các tiêu chuẩn để được phép hoạt động tại Việt nam, một trong các giấy tờ đó là giấy xác nhận xe nâng động cơ đốt trong đạt tiêu chuẩn khí thải EURO3.

Vậy, EURO Tier3 hay còn gọi là tiêu chuẩn khí thải EURO3 là gì?

Tiêu chuẩn khí thải EURO3 là mức khí thải độc hại sinh ra từ động cơ đốt trong đạt ngưỡng cho phép ở mức độ 3 theo tiêu chuẩn của châu âu năm 2000 viết tắt là EC2000 chi tiết như sau:

- đối với động cơ xăng dùng trên xe nâng dầu

+ lượng CO sinh ra không quá 2.2g/ km

+ lượng HC + NOx sinh ra không quá 0.5g/ km

- đối với động cơ dầu diesel

+ lượng CO sinh ra không quá 1.0g/ km

+ lượng HC + NOx sinh ra không quá 0.7g/ km

+ lượng PM sinh ra không quá 0.08g/ km

* chú  giải:

CO – Carbon monoxide

HC – Hydrocacbon

NOx- Oxit nitơ

PM – Vật chất hạt (muội than – bụi khói)

xe nâng dầu 25 tấn

Nói một cách dễ hiểu tiêu chuẩn khí thải sinh ra để giảm thiểu tối đa lượng khí thải độc hại nhằm bảo vệ môi trường trong đó tiêu chuẩn khí thải của EURO (châu âu) được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn khí thải EURO3 là tiêu chuẩn khí thải cơ bản nhất cho xe cơ giới nghành thiết bị công nghiệp nặng trong đó có xe nâng.

Hiện nay, đã có tiêu chuẩn khí thải EURO6 năm 2014 các ô tô đang chạy tại Việt nam tối thiểu đáp ứng tiêu chuẩn khí thải EURO 4 & 5.

Bên cạnh tiêu chuẩn khí thải EURO3 để xe nâng được phép hoạt động cần có xác nhận của trung tâm kiểm định đạt các tiêu chuẩn cơ bản của nước sở  tại.

6 tiêu chuẩn kiểm định xe nâng tại Việt nam

  1. TCVN 4244-2005: tiêu chuẩn Việt nam về thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật
  2. TCVN 5206-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với đối trọng và ổn trọng
  3. TCVN 4755-1989: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với các thiết bị thủy lực
  4. TCVN 5209-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện
  5. TCVN5179-90: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu thử thủy lực về an toàn
  6. TCVN 5207-1990: tiêu chuẩn Việt nam yêu cầu an toàn chung

Tiện đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn một vài thông tin cơ bản về kiểm định xe nâng ở Việt nam

Quy trình kiểm định xe nâng

– Kiểm tra bên ngoài: Bước này ta dùng mắt thường quan sát xem xe nâng mới hay cũ; bánh xe có mòn không, mòn đều không; các phớt của xilanh nâng hạ khung động, xilanh nghiêng khung… có bị chảy dầu hay không; gương chiếu hậu , còi, đèn còn không; càng nâng có bị mòn, biến dạng, nứt hay không;…

– Kiểm tra kỹ thuật: Bước này chúng ta dùng máy móc thiết bị chuyên dùng để kiểm tra: như máy đo khoảng cách, thước kéo, thước kẹp, sau đó tiến hành thử tải…

Chu kỳ kiểm định xe nâng

Theo quy định thì thời hạn kiểm định một chiếc xe nâng hàng không quá 3 năm đối với kiểm định lần đầu ( thiết bị mới nhập về chưa sử dụng bao giờ và chỉ được 1 lần duy nhất). Kiểm định định kỳ hoặc kiểm định lần đầu đối với các xe đã qua sử dụng thì thời hạn sẽ giảm xuống tùy vào mức độ sử dụng, chế độ bảo trì bảo dưỡng mà còn 1 năm hoặc 6 tháng.

Khi nào xe nâng hàng mới phải tiến hành kiểm định

Tất cả Xe nâng hàng có tải trọng thiết kế từ 1000kG trở lên và dùng động cơ đều phải kiểm định kể cả xe nâng mới xuất xưởng (không phân biệt xe nâng dầu hay xe nâng điện, đứng lái hay ngồi lái), trước khi đưa một xe nâng vào làm việc thì đơn vị sử dụng phải tiến hành kiểm định để đánh giá tình trạng kỹ thuật hiện tại của xe nếu đảm bảo an toàn mới đưa xe vào sử dụng. Cũng có nhiều người thắc mắc là xe nâng tay hoặc xe nâng điện có sức nâng dưới 1000kG có cần kiểm định không? Xin trả lời luôn là theo phụ lục 01 mục số 18 của thông tư 32/2011/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2011. Trong mục này có nói rõ: “Xe nâng hàng dùng động cơ có tải trọng từ 1.000 kg trở lên” mới phải tiến hành kiểm định còn hai trường hợp trên thì không cần kiểm định. Còn xe nâng dẫn lái nhưng dùng động cơ điện – thủy lực nâng hạ và có tải trọng nâng lớn hơn 1000kG vẫn phải kiểm định.

Hình thức kiểm định xe nâng điện

– Kiểm định xe nâng lần đầu : là hình thức kiểm định khi xe nâng mới vừa xuất xưởng hoặc nhập về. Kiểm định lần đầu tương đối vất vả vì phải lập hồ sơ kỹ thuật cho xe, đo đạc các kích thước, vẽ hình…

– Kiểm định xe nâng định kỳ: khi hết thời hạn kiểm định lần đầu thì theo quy định phải tiến hành kiểm định định kỳ. Kiểm định định kỳ thông thường dựa vào các thông số của lần kiểm định trước đó để làm cơ sở đánh giá.

– Kiểm định xe nâng bất thường: được tiến hành khi ta vận chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác và tháo lắp bộ phận công tác hoặc sau khi tiến hành sữa chữa lớn thì chúng ta tiến hành kiểm định bất thường. Kiểm định bất thường có thể tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc định kỳ còn hiệu lực.

Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn giải pháp & sở hữu ngay 1 chiếc xe nâng tốt nhất giá rẻ!

Bạn có thể chọn hàng vào giỏ và đặt hàng bất cứ sản phẩm nào bạn ưng ý hoặc đơn giản hơn bấm gọi ngay cho chúng tôi 0908 801 568

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của quý khách!

Gọi tư vấn : 0933.915.222

Tin tức liên quan

Bạn có thắc mắc gì? Tư vấn miễn phí0933.915.222
Đăng ký email nhận mã giảm giá

Copyright © 2019 Xenang.Org .Ltd. All Rights Reserved. - Design by Tech5S

DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape